Hiểu sao cho đúng về Digital Marketing? Những điều cần biết Digital Marketing

Tổng quan về Digital Marketing

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trong thời đại kỹ thuật số, Digital Marketing nổi lên như là một trong những phương thức Marketing phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi nói đến Digital Marketing vẫn còn một số người còn nhầm lẫn hoặc thậm chí hiểu sai về phương thức Marketing mới này. Có người thì cho rằng Digital Marketing là Facebook là Google, số khác lại cho đó là phương thức bán hàng online. Vậy thực ra, Digital Marketing hiểu sao mới đúng và hiểu sao cho đủ?

Đọc tới đây tôi dám cá là sẽ có một số người sẽ còn phân vân rằng liệu trước nay mình đã hiểu đúng về Digital Marketing hay chưa ? Vậy thì còn chờ gì nữa? Tiếp tục xem thông tin bên dưới để có cho mình câu trả lời, cái nhìn tổng quan về Digital Marketing nhất nhé

1. Digital Marketing là gì ?

Digital Marketing là một mảng nhỏ trong các phương thức Marketing.

Digital Marketing là hình thức quảng bá thương hiệu, sản phẩm nhằm tăng nhận thức về sản phẩm và thương hiệu, kích thích hành vi mua hàng dựa trên nền tảng internet hay các thiết bị Digital.

2. Các thành phần trong Digital Marketing

Digital Marketing chia làm 2 mảng chính: Digital Online Marketing và Digital Offline Marketing.

Tổng quan về digital marketing
Sơ đồ tổng quan digital marketing

2.1 Thành phần chính trong Digital Online Marketing

2.1.1 Search Engine Optimization (SEO)

Trong bài viết Tổng Quan SEO – Hiểu Và Triển Khai Như Thế Nào Cho Đúng, SEO hay còn được biết đến cái tên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nói một cách chính xác hơn đây là một quá trình bao gồm nhiều hoạt động khác nhau tuy nhiên chỉ nhằm một mục đích là cải thiện vị trí thứ hạng website trong kết quả tìm kiếm tự nhiên ( không trả phí) trong công cụ tìm kiếm.

Ngày nay, SEO Google là một chiến lược không thể thiếu đối với những người làm Digital Marketing. Biết là vậy nhưng tổng quan SEO sẽ bao gồm những hoạt động gì. Đầu tiên, bạn cần làm rõ nếu như muốn tìm hiểu và học hỏi về lĩnh vực SEO Google, bạn nên xác định rõ tư tưởng và luôn trong tư thế sẵn sàng cho rất nhiều đầu việc khác nhau

Khi triển khai SEO, Lợi ích thu được là làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) vào website của bạn

Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm các trang web, blog và infographics.

Tổng quan về digital marketing
Top tìm kiếm tự nhiên trên Google

Một số vấn đề cần quan tâm khi triển khai SEO

 • Onpage SEO (Phát triển chiến lược trong website): Loại SEO này tập trung vào tất cả các nội dung tồn tại “trên trang” khi xem trang web. Bằng cách nghiên cứu từ khóa cho khối lượng tìm kiếm và ý định (hoặc ý nghĩa) của chúng. Bạn có thể trả lời câu hỏi cho người đọc và xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) mà những câu hỏi đó tạo ra.
 • Offpage SEO (Chia sẻ liên kết website) : Loại SEO này tập trung vào tất cả các hoạt động diễn ra “ngoài trang” khi tìm cách tối ưu hóa trang web của bạn. Có tên gọi là liên kết ngược. Số lượng nhà xuất bản liên kết với bạn và “quyền hạn” tương đối của những nhà xuất bản đó, ảnh hưởng đến mức độ xếp hạng của bạn đối với các từ khóa bạn quan tâm. Bằng cách kết nối với các nhà xuất bản khác, viết bài đăng của khách trên các trang web này (và liên kết trở lại trang web của bạn) và tạo sự chú ý bên ngoài. Bạn có thể kiếm được các liên kết ngược mà bạn cần để đưa trang web của bạn lên trên tất cả các SERP phù hợp.
 • Technical SEO (Vấn đề kỹ thuật Website): Loại SEO này tập trung vào phần phụ trợ của trang web của bạn và cách các trang của bạn được mã hóa. Nén hình ảnh, dữ liệu có cấu trúc và tối ưu hóa tệp CSS là tất cả các hình thức SEO kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải trang web của bạn – một yếu tố xếp hạng quan trọng trong mắt các công cụ tìm kiếm như Google.

2.1.2 Content Marketing

Thuật ngữ này biểu thị việc tạo và quảng bá tài sản nội dung cho mục đích tạo ra nhận thức về thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng và khách hàng.

Các kênh có thể đóng góp một phần trong chiến lược content marketing của bạn bao gồm:

 • Bài đăng trên blog: Viết và xuất bản bài viết trên blog của công ty giúp bạn thể hiện chuyên môn trong ngành và tạo lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cuối cùng mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng cho nhóm bán hàng của bạn.
 • Ebooks và whitepapers: Ebooks, whitepapers và nội dung dài tương tự giúp giáo dục thêm cho khách truy cập trang web. Nó cũng cho phép bạn trao đổi nội dung lấy thông tin liên hệ của người đọc, tạo khách hàng tiềm năng cho công ty của bạn và đưa mọi người đi qua hành trình của người mua.
 • Infographics: Đôi khi, độc giả chỉ muốn bạn hiển thị mà cần không nói. Infographics là một dạng nội dung trực quan giúp khách truy cập trang web hình dung ra một khái niệm bạn muốn giúp họ tìm hiểu.

2.1.3 Social Media Marketing

Trong bài viết Tổng quan Social Media: Hiểu và Triển khai hiệu quả, Thực tiễn này thúc đẩy thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh social media marketing để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Các kênh bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.

Đọc thêm:

2.1.4 Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp.

Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Quảng cáo Google, cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá “mỗi lần nhấp” của các liên kết bạn đặt.

Tổng quan về digital marketing
Top quảng cáo tìm kiếm google

Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

 • Quảng cáo trả tiền trên Facebook: Người dùng có thể trả tiền để tùy chỉnh video, bài đăng hình ảnh hoặc trình chiếu. Facebook sẽ xuất bản lên các bản tin của những người phù hợp với đối tượng doanh nghiệp của bạn.
 • Chiến dịch quảng cáo Twitter: Người dùng có thể trả tiền để đặt một loạt bài đăng hoặc huy hiệu hồ sơ cho nguồn cấp tin tức của một đối tượng cụ thể, tất cả dành riêng để thực hiện mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp của bạn. Mục tiêu này có thể là lưu lượng truy cập trang web, nhiều người theo dõi Twitter hơn, tham gia tweet hoặc thậm chí tải xuống ứng dụng.
 • Tin nhắn được tài trợ trên LinkedIn: Người dùng có thể trả tiền để gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên ngành và nền tảng của họ.

Đọc thêm: Tổng Quan Về Google Ads Và Một Số Hình Thức Quảng Cáo Google

2.1.5 Affiliate Marketing

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của mình.

Các kênh Affiliate Marketing bao gồm:

 • Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube.
 • Đăng liên kết liên kết từ các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing:

 1. Nhà cung cấp: là các đơn vị, tổ chức kinh doanh, hoặc sản xuất sản phẩm, dịch vụ có thể cung cấp ra ngoài thị trường thông qua 2 hình thức B2B hoặc B2C.
 2. VNPT đã ra mắt mô hình kinh daonh Freedoo. VNPT hoạt động như 1 đơn vị cung cấp sản phẩm dịch vụ di động online. Sau đó sẽ có những người đến và lựa chọn sản phẩm họ muốn kinh doanh rồi đi share thông tin trên internet.
 3. Nhà phân phối: là đơn vị, hoặc tổ chức có khả năng đưa sản phẩm ra ngoài thị trường để phân phối đến Endusers. Họ lấy hàng từ nhà cung cấp, thực hiện các hoạt động marketing và đưa sản phẩm, dịch vụ đến các địa điểm bán.
 4. Tham gia vào mô hình kinh doanh của Freedoo là những công tác viên, đại lý phân phối sản phẩm. Họ đăng và share thông tin sản phẩm có đính kèm link mua hàng trên tài khoản social hoặc các trang bán hàng. Khi có người mua sản phẩm qua link thì họ sẽ nhận hoa hồng.
 5. Khách hàng: Người sẽ mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp.
 6. Ví dụ: Khi bạn tham gia vào Freedoo, bạn share link mua sản phẩm lên trang các nhân, bạn thân của bạn vào mua thì bạn thân của bạ là EndUser.
 7. Mạng lưới tiếp thị liên kết: là nền tảng công nghệ giúp kết nối nhà cung cấp với nhà phân phối. Giúp nhà phân phối đo lường hiệu quả bán hàng, hiệu quả tiếp thị, hỗ trợ hoạt động marketing onine cho nhà phân phối.
 8. Chương trình tiếp thị liên kết: Là hệ thống Affiliate Marketing do chính nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Họ có thể tự quản lý hoặc thuê một đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động Affiliate Marketing.

2.1.6 Native Advertising

Native Advertising là hình thức quảng cáo mà nội dung quảng cao của bạn sẽ được hiển thị chung với nội dung quảng cáo không trả phí khác.

Mẫu quảng cáo này bạn thường nhìn thấy trên các trang báo lớn như: Vietnamnet, Vnexpress, dân trí, các trang xem phim online,…

Quảng cáo hiển thị chung với nội dung tự nhiên nên tỉ lệ click sẽ cao hơn.

Để chạy quảng cáo Native adsvertising bạn cần đăng ký tài khoản với nhà cung cấp network. 

Tổng quan về digital marketing
Native Ads trên trang báo online

2.1.7 Marketing Automation

Marketing Automation đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động marketing cơ bản của bạn.

Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm bằng tay, chẳng hạn như:

 • Bản tin email: Tự động hóa email không chỉ cho phép bạn tự động gửi email đến người đăng ký của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên lạc của bạn khi cần gửi thông tin đến những người muốn xem chúng trong hộp thư đến của họ.
 • Lập lịch đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội: Nếu bạn muốn tăng sự hiện diện của tổ chức của mình trên mạng xã hội, bạn cần đăng bài thường xuyên. Điều này làm cho việc đăng thủ công một chút của một quá trình ngang bướng. Các công cụ lập lịch truyền thông xã hội đẩy nội dung của bạn lên các kênh truyền thông xã hội cho bạn. Vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào chiến lược nội dung.
 • Quy trình công việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng, có thể là một quá trình lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi các email và nội dung cụ thể khi chúng phù hợp với các tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như khi chúng tải xuống và mở ebook.
 • Theo dõi và báo cáo chiến dịch:  Các chiến dịch tiếp thị có thể bao gồm rất nhiều người khác nhau, email, nội dung, trang web, cuộc gọi điện thoại và hơn thế nữa. Tự động hóa tiếp thị có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn làm theo chiến dịch mà nó đang phục vụ và sau đó theo dõi hiệu suất của chiến dịch đó dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này tạo ra theo thời gian.

2.1.8 Email Marketing

Các công ty sử dụng marketing qua email như một cách để giao tiếp với khán giả của họ.

Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá và sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang web của doanh nghiệp.

Tổng quan về digital marketing
Quảng cáo trên gmail

Các loại email bạn có thể gửi trong chiến dịch email marketing bao gồm:

 • Blog đăng ký bản tin.
 • Email theo dõi cho khách truy cập trang web đã tải xuống một cái gì đó.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Khuyến mãi ngày lễ cho các thành viên chương trình lòng trung thành.
 • Mẹo hoặc email hàng loạt tương tự cho khách hàng nuôi dưỡng.

2.1.9 Online PR

PR trực tuyến là thực hành bảo đảm bảo hiểm trực tuyến kiếm được với các ấn phẩm Digital, blog và các trang web dựa trên nội dung khác.

Tổng quan về Digital Marketing
Bài Pr Online về trung tâm đào tạo Digital Marketing EQVN

Nó giống như PR truyền thống, nhưng trong không gian trực tuyến.

Các kênh bạn có thể sử dụng để tối đa hóa các nỗ lực PR của mình bao gồm:

 • Phóng viên tiếp cận qua phương tiện truyền thông xã hội: Chẳng hạn, nói chuyện với các nhà báo trên Twitter là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với báo chí tạo ra cơ hội truyền thông kiếm được cho công ty của bạn.
 • Thu hút các đánh giá trực tuyến về công ty của bạn: Khi ai đó đánh giá công ty của bạn trực tuyến, cho dù đánh giá đó là tốt hay xấu, bản năng của bạn có thể không chạm vào nó. Ngược lại, đánh giá công ty hấp dẫn giúp bạn nhân cách hóa thương hiệu của bạn và cung cấp thông điệp mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng của bạn.
 • Thu hút ý kiến ​​trên trang web hoặc blog cá nhân của bạn: Tương tự như cách bạn phản hồi đánh giá về công ty của bạn, trả lời những người đang đọc nội dung của bạn là cách tốt nhất để tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả trong ngành của bạn.

2.1.10 Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến một phương pháp marketing trong đó bạn thu hút và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn của hành trình của người mua.

Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật digital marketing được liệt kê ở trên.

Tổng quan về digital marketing
Hệ thống kênh Digital Marketing theo từng giao đoạn

Trong suốt chiến lược Inbound Marketing, để tạo trải nghiệm khách hàng, làm việc với khách hàng, không chống lại họ. Dưới đây là một số ví dụ kinh điển về Inbound marketing so với marketing truyền thống: 

 • Viết blog so với quảng cáo bật lên
 • Video marketing so với quảng cáo thương mại
 • Danh sách liên hệ email so với thư rác

2.1.11 Sponsored Content

Với sponsored content, bạn với tư cách là một thương hiệu trả cho một công ty hoặc tổ chức khác để tạo và quảng bá nội dung thảo luận về thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn theo một cách nào đó.

A. Một loại sponsored content phổ biến là influencer marketing.

Với loại sponsored content này, một thương hiệu tài trợ cho một người có ảnh hưởng trong ngành của mình để xuất bản các bài đăng hoặc video liên quan đến công ty trên phương tiện truyền thông xã hội.

B. Một loại sponsored content khác có thể là một bài đăng trên blog hoặc bài viết được viết để làm nổi bật một chủ đề, dịch vụ hoặc thương hiệu.

 

Ngoài ra, EQVN đề xuất nội dung: 5 Công Cụ Digital Marketing Thông Dụng Nhất Hiện Nay

2.2 Thành phần trong Digital marketing offline

2.2.1 Enhanced offline marketing

Đây là một hình thức marketing hoàn toàn không liên quan đến các công cụ Online được sử dụng nhiều trên các thiết bị điện tử.

Ví dụ: Khi bạn vào siêu thị, chắc hẳn không còn xa lạ với những standee được dựng trước cửa hàng với nội dung về chương trình khuyến mãi hoặc đăng ký thẻ thành viên để nhận nhiều ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, bạn sẽ bị thu hút nhiều hơn nếu đó là 1 standee bằng bảng điện tử.

Một số loại hình phổ biến của enhanced offline marketing như:

 • Bảng quảng cáo điện tử (electronic billboards) chủ yếu với màn hình LED (light emitting diodes — điốt phát sáng).
 • Trình diễn sản phẩm digital (digital product demos).
 • Mẫu sản phẩm số (digital product samples).

2.2.2 Radio marketing

Đài phát thanh từng là một trong những kênh marketing hiệu quả nhất.

Khi internet bùng nổ, nó đã dần bị thay thế bởi các kênh truyền thông đại chúng hiệu quả hơn như tivi.

Trước đây radio marketing rất phổ biến, bạn có thể nghe rất nhiều thông tin quảng cáo từ loa phát thanh xã, phường, thiết bị radio trên xe ô tô.

Hai loại radio marketing phổ biến là:

 • Quảng cáo trên đài 
 • Hiển thị tài trợ 

2.2.3 Television marketing

Quảng cáo truyền hình đã xuất hiện được hơn nửa thế kỷ trước khi có tivi màu.

Và cho đến nay, nó vẫn được coi là một kênh quảng cáo hiệu quả.

Bởi đa phần mọi người ở khu vực nông thôn đều xem truyền hình nhiều giờ mỗi ngày.

Quảng cáo truyền hình vô cùng tốn kém. Nó có thể ‘đốt hết’ ngân sách một cách nhanh chóng. Đây là bảng giá quảng cáo trên Vtv1:

Tổng quan về digital marketing
Bảng giá quảng cáo trên kênh Vtv1

Các loại phổ biến của TV marketing là:

 • Quảng cáo truyền hình (TV commercials)
 • Tài trợ chương trình (sponsoring the program)

2.2.4 Phone marketing

Kênh phát triển nhanh nhất và lớn nhất của Digital offline marketing là marketing qua điện thoại.

Các loại phổ biến của quảng cáo trên điện thoại là:

 • Cuộc gọi lạnh (cold calling)
 • Marketing qua tin nhắn văn bản dưới dạng mã giảm giá – quà tặng – chương trình dành cho khách hàng trung thành – chúc mừng sinh nhật… (text message marketing)
 • QR codes
 • Các kỹ năng cần có khi làm digital marketing

3. Tại sao Digital Marketing lại được sử dụng phổ biến

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nội dung Tầm Quan Trọng Của Digital Marketing Trong Kinh Doanh

3.1 Thuận tiện

Với Digital Marketing, doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động 24/7, khách hàng có thể nhắn tin mua hàng của bạn vào lúc 1-2h đêm và bạn cần trả lời họ ngay.

Doanh nghiệp có thể mở cửa cả thứ 7 và chủ nhật mà không phải lo lắng về thời gian hay vấn đề trả lương làm việc ngoài giờ cho nhân viên.

Hơn nữa, Digital Marketing cũng thuận tiện cho khách hàng khi họ có thể đặt hàng trực tuyến, tìm thấy cửa hàng trực tuyến của bạn bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Bạn không nhất thiết là phải mở cửa hàng ngay tại khu vực bạn muốn bán hàng.

3.2 Tiếp cận

Với Digital Marketing bạn có thể xoá bỏ khoảng cách địa lý.

Khách hàng tiềm của bạn là nằm ở khắp các quốc gia.

Bạn có thể bán hàng cho khách hàng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào mà không cần mở cửa hàng ở nơi đó, mở rộng thị trường mục tiêu, tổ chức hình thức kinh doanh xuất khẩu mà không cần xây dựng mạng lưới kênh phân phối ở các quốc gia khác.

3.3 Chi phí

Chi phí làm Digital Marketing thấp hơn nhiều so với marketing truyền thống.

Với marketing truyền thống, bạn sẽ tốn hàng trăm triệu thậm trí tiền tỉ để truyền tải thông điệp đến vài chục ngàn người.

Nhưng với digital marketing bạn làm điều đó với giá chục triệu và chỉ trong vài tiếng để đạt được điều đó.

3.4 Cá nhân hoá

Cá nhân hóa là một điểm mạnh của digital marketing. 

Lịch sử khách hàng của bạn sẽ được lưu trữ.

Các chuyên gia sẽ phân tích và đưa ra hành vi của đối tượng khách hàng tiềm năng.

Đồng thời, bạn có thể cá nhân hóa thông tin liên hệ cho từng khách hàng dựa vào lịch sử mua hàng và sở thích của họ để bán thêm sản phẩm cho khách hàng.

Bằng việc theo dõi các trang web và thông tin sản phẩm mà khách hàng tiềm năng truy cập với code tracking, bạn có thể xác định mối quan tâm của họ.

Thông tin có sẵn từ việc theo dõi việc theo dõi các trang web họ truy cập cũng cung cấp dữ liệu giúp xây dựng chiến dịch bán chéo sản phẩm hiệu quả hơn để làm tăng giá trị doanh số bán hàng.

3.5 Mối quan hệ

Internet cung cấp một nền tảng quan trọng cho việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và gia tăng mức độ giữ chân khách hàng.

Khi một khách hàng đã mua một sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của bạn, bạn có thể bắt đầu mối quan hệ bằng cách gửi một email tiếp theo để xác nhận giao dịch và cảm ơn khách hàng.

Thường xuyên gửi email cho khách hàng với những gợi ý mua hàng hấp dẫn, thông tin sản phẩm mới cho họ giúp duy trì một mối quan hệ tốt đẹp và bền vững.

3.6 Social

Digital Marketing cho phép bạn tận dụng lợi thế và tầm quan trọng ngày càng tăng của social media.

Một nhóm khách hàng có tương tác mạnh với mạng xã hội tạo ra doanh số tăng khoảng 5%.

Bạn có thể tận dụng lợi thế ảnh hưởng của loại hình này bằng cách kết hợp các công cụ mạng xã hội trong các chiến dịch Digital Marketing của bạn.

4. Digital Marketer là làm gì?

Các nhà digital markting chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh digital – cả miễn phí và trả phí – đó là theo ý của công ty.

Các kênh này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, trang web riêng của công ty, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo hiển thị và blog của công ty.

Nhà digital marketing thường tập trung vào một chỉ số hiệu suất chính (KPI) khác nhau cho mỗi kênh để họ có thể đo lường chính xác hiệu suất của công ty qua từng kênh.

Ví dụ, một nhà digital marketing chịu trách nhiệm về SEO đo lường “lưu lượng truy cập không phải trả tiền” của trang web của họ – về lưu lượng truy cập đến từ khách truy cập trang web đã tìm thấy một trang của trang web của doanh nghiệp thông qua tìm kiếm của Google.

Digital marketing được thực hiện trên nhiều vai trò marketing ngày nay.

Trong các công ty nhỏ, một người nói chung có thể sở hữu nhiều chiến thuật digital marketing được mô tả ở trên cùng một lúc.

Trong các công ty lớn hơn, các chiến thuật này có nhiều chuyên gia, mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh digital của thương hiệu.

Công việc của Digital Marketing
Công việc của Digital Marketing

4.1 Quản lý SEO

KPI chính: Lưu lượng truy cập tự nhiên

Nói tóm lại, các nhà quản lý SEO có được doanh nghiệp để xếp hạng trên Google.

Sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, người này có thể làm việc trực tiếp với người tạo nội dung để đảm bảo nội dung họ sản xuất hoạt động tốt trên Google.

Ngay cả khi công ty cũng đăng nội dung này lên phương tiện truyền thông xã hội.

4.2 Chuyên gia content marketing

KPI chính: Thời gian trên trang, lưu lượng truy cập blog tổng thể, người đăng ký kênh YouTube

Chuyên gia content marketing là những người sáng tạo nội dung Digital.

Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược nội dung bao gồm cả video.

Những chuyên gia này thường làm việc với những người trong các bộ phận khác để đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp ra mắt được hỗ trợ với nội dung quảng cáo trên mỗi kênh digital marketing.

4.3 Quản lý social media marketing

KPI chính: Theo dõi, Ấn tượng, Chia sẻ

Vai trò của người quản lý phương tiện truyền thông xã hội rất dễ suy ra từ tiêu đề.

Nhưng mạng xã hội nào họ quản lý cho công ty phụ thuộc vào ngành.

Trên hết, các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội thiết lập lịch đăng bài cho nội dung bằng văn bản và hình ảnh của công ty.

Nhân viên này cũng có thể làm việc với chuyên gia tiếp thị nội dung để phát triển chiến lược đăng nội dung lên mạng xã hội nào.

Lưu ý: Theo KPI ở trên, “lần hiển thị” đề cập đến số lần bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên nguồn cấp tin tức của người dùng.

4.4 Điều phối viên automation marketing

KPI chính: Tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp qua chiến dịch, tỷ lệ tạo khách hàng tiềm năng (chuyển đổi)

Điều phối viên automation marketing giúp chọn và quản lý phần mềm cho phép toàn bộ nhóm tiếp thị hiểu hành vi của khách hàng và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp.

Bởi vì nhiều hoạt động marketing được mô tả ở trên có thể được thực hiện tách biệt với nhau, điều quan trọng là phải có ai đó có thể nhóm các hoạt động kỹ thuật số này thành các chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

5. Những kỹ năng cần có của một người Digital Marketing

Kỹ năng cần có khi làm digital marketing
Kỹ năng cần có khi làm digital marketing

5.1 Kỹ năng SEO

Marketing chủ yếu đến dưới hai tiêu đề – organic và inorganic.

Inorganic marketing bao gồm SMM & PPC.

Nó có thể cung cấp kết quả tức thì.

Trong khi organic marketing cần có thời gian, nhưng nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể mang lại cho bạn kết quả tốt hơn so với tiếp thị vô cơ. 

Search Engine Marketing là một phần trong các nỗ lực organic marketing của bạn và là một kỹ thuật được sử dụng để tăng thứ hạng từ khóa của trang web.

Nó có thể giúp một doanh nghiệp tăng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị trực tuyến qua internet.

Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng của tiếp thị công cụ tìm kiếm và họ đang tìm cách thuê những người có chuyên môn về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Vì vậy, nếu bạn không học kỹ năng này, thì bạn sẽ bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh.

5.2 Kỹ năng Social Media Marketing

Trong thời đại công nghệ ngày nay, mọi người dành phần lớn thời gian cho các nền tảng truyền thông xã hội. 

Theo thống kê trực tuyến, một người bình thường dành hơn bốn giờ cho các trang xã hội như Facebook, Instagram và Twitter trong một ngày.

Là một nhà digital marketing, bạn có thể sử dụng lợi thế này để tìm và nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. 

Nhiều doanh nghiệp sử dụng các nền tảng social media để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ và bạn cũng có thể làm như vậy.

Có nhiều kỹ thuật SMM khác nhau mà bạn sẽ phải học và hiểu để xây dựng một chiến lược tiếp thị hiệu quả.

5.3 Data Analysis

Các công cụ phân tích dữ liệu được sử dụng trong quy trình cốt lõi của các kỹ thuật digital marketing.

Những công cụ này là trụ cột của toàn bộ ngành digital marketing.

Họ cung cấp cho các nhà digital marketing thông tin và dữ liệu phù hợp để đưa ra quyết định và nhắm mục tiêu đúng khách hàng.

Là một nhà digital marketing, bạn phải luôn có cách tiếp cận phù hợp để phân tích tất cả dữ liệu người tiêu dùng có sẵn.

Bạn nên làm quen với các kỹ thuật phân tích dữ liệu phù hợp vì nó có thể giúp bạn biết mô hình tiêu dùng của người tiêu dùng.

Cùng với điều này, bạn cũng cần phải làm quen với quy trình lọc trong đó đề cập đến việc loại bỏ dữ liệu không chính xác hoặc không đầy đủ. 

Là một nhà tiếp thị, bạn phải luôn cập nhật cơ sở dữ liệu của mình với thông tin mới để tránh đưa ra quyết định không hiệu quả.

5.4 Kỹ năng PPC Advertising

PPC là viết tắt của Pay Per Click, trong đó một nhà quảng cáo bị tính phí mỗi khi ai đó nhấp vào một trong những quảng cáo doanh nghiệp của anh ta. 

Đây là một trong những hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất. 

Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cung cấp dịch vụ PPC cho một số doanh nghiệp trực tuyến.

Có rất nhiều doanh nghiệp có đủ tài nguyên để tăng phạm vi tiếp cận trực tuyến của họ, nhưng họ không biết cách tiếp cận đúng để sử dụng các tài nguyên này đúng cách để tạo ROI tốt cho khoản đầu tư của họ.

Bạn có thể tìm hiểu và nắm vững các kỹ thuật quảng cáo PPC và sau đó cung cấp cho các doanh nghiệp tư vấn sản phẩm.

5.5 Kỹ năng Copywriting & Content Creation

Viết quảng cáo là cốt lõi của digital marketing và là một phần quan trọng của content marketing.

Đó là tất cả về kết nối khách hàng của bạn với thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Là một nhà digital marketing, bạn phải thành thạo kỹ năng viết mẫu quảng cáo có liên quan để truyền tải đúng thông điệp đến khán giả của bạn.

Bạn cũng phải làm quen với các kỹ thuật để tìm các từ khóa có lợi nhuận và ít cạnh tranh hơn.

Tối ưu hóa từ khóa sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. 

Nhờ đó, bạn sẽ có được lưu lượng truy cập, chuyển thành nhiều khách hàng, doanh số và doanh thu.

5.6 Kỹ năng Email Marketing

Cho dù bao nhiêu tuổi, tiếp thị qua email vẫn là một trong những cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ.

Nó đã được coi là một trong những kỹ năng digital marketing tốt nhất mà một nhà digital marketing có thể có được.

Để xây dựng một chiến lược tiếp thị email hiệu quả, bạn phải làm quen với các công cụ và chiến lược phù hợp. 

Có một số công cụ tiếp email marketing có sẵn trên thị trường. 

Một số công cụ email marketing phổ biến là Litmus và MailChimp.

Các công cụ này cũng sẽ cung cấp cho bạn một số số liệu bổ sung như TLB, tỷ lệ mở email, v.v … sẽ hữu ích cho việc xây dựng các chiến lược email marketing cơ bản.

5.7 Kỹ năng thiết kế cơ bản

Theo các nghiên cứu, hầu hết các chiến dịch quảng cáo hoạt động tốt hơn khi chúng đi kèm với hình ảnh và hình ảnh tuyệt vời.

Là một nhà digital marketing, bạn phải có được kỹ năng thiết kế hình ảnh và hình ảnh hấp dẫn.

Trong thế giới tiếp thị, nó không thể là tất cả về văn bản. 

Bạn cũng sẽ yêu cầu hình ảnh truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng tiềm năng của bạn. 

Điều đó không có nghĩa là bạn phải là một ngôi sao nhạc rock Photoshop, nhưng nó có thể giúp bạn thực hiện một số thay đổi nhanh chóng khi nhà thiết kế của bạn không có sẵn.

Có kiến ​​thức về một số nguyên tắc thiết kế cơ bản cũng giúp bạn dễ dàng hiển thị thông điệp và nội dung phù hợp với khách hàng của mình.

Các bạn có thể xem thêm kiến thức về Digital Marketing tại đây

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo chuyên sâu về Digital Marketing bao gồm Facebook Ads, Google Ads, Email Marketing và SEO. Bạn có thể tham khảo tại đây

Ngoài ra, bạn có thể kiểm hiểu thêm: 3 Khái Niệm Cơ Bản Về Digital Marketing

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM KHÓA HỌC DIGITAL MARKETING

Chuyên viên Digital Marketing Trung tâm digital marketing

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Tối ưu các từ khoá về sản phẩm, dịch vụ trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Tất cả các bí quyết, kinh nghiệm cũng như giáo trình bài bản nhất sẽ được chia sẻ trong khoá học.

Tự chạy quảng cáo Google Ads bao gồm Google research, Google shopping, GDN, youtube. 

Responses