Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook khác nhau như thế nào?

Quảng-cáo-Google-và-quảng-cáo-Facebook-khác-nhau-như-thế-nào

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trong những năm gần đây ngày càng nhiều các doanh nghiệp tận dụng quảng cáo để tiếp cận khách hàng tiềm năng và tiềm kiếm khách hàng mới. Vai trò ngày càng lớn của quảng cáo Google và quảng cáo Facebook ngày càng rõ rệt là không phải bàn cải. Tuy nhiên về lâu dài đã vô tình tạo ra sự cạnh tranh của 2 công ty. Đâu mới thực sự là “ông hoàng” trong làng quảng cáo? Một số người cho rằng quảng cáo Facebook tốt hơn, số khác lại cảm thấy quảng cáo Google hiệu quả hơn.

Tuy nhiên nhận định Facebook hay Google ai hơn ai đã vô tình gây nhầm lẫn và hiểu lầm cho những người làm quảng cáo trực tuyến. Vậy thì thực hư quảng cáo Google và quảng cáo Facebook hiệu quả như thế nào. Hãy cùng EQVN khám phá những ưu, nhược điểm của từng kênh này nhé.

 

so sánh quảng cáo Facebook và quảng cáo Google
Quảng cáo Facebook và quảng cáo Google

1. Sự khác biệt giữa Quảng cáo Google ads và quảng cáo facebook là gì?

Trước khi tìm hiểu ưu nhược điểm khác nhau của quảng cáo Google và quảng cáo Facebook chúng ta cần nắm rõ sự khác nhau giữa 2 nền tảng.

1.1. Quảng cáo Google

Google Ads là hình thức quảng cáo trả tiền trên nền tảng quảng cáo của Google. Cơ chế tính phí của quảng cáo Google dựa vào 3 yếu tố là số lượt nhập chuột, số lượt hiển thị và lượt chuyển đối (hành động sau khi nhấp vào quảng cáo).

quang cao google và quang cao facebook khac nhau nhu the nao?
Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook khác nhau như thế nào?

Quảng cáo tìm kiếm tập trung vào nhắm đối tượng mục tiêu thông qua từ khóa và các định dạng quảng cáo thường được thể hiện dưới dạng văn bản. Các nhà quảng cáo sẽ đấu thầu các từ khóa để tranh quyền hiển thị các mẫu quảng cáo của họ được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Mỗi lần người dùng tìm kiếm và nhấp vào quảng cáo, Google sẽ tính một khoảng phí gọi CPC (chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột).

Đối với cơ chế tính phí dựa vào lượt hiển thị sẽ thường được Google sử dụng đối với cả hình thức quảng cáo tìm kiếm và mạng hiển thị ( GDN). Chỉ cần quảng cáo Google xuất hiện thì bạn sẽ bị tính một khoản phí được gọi là CPM ( chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị).

Cơ chế tính phí dựa vào hành động (lượt chuyển đổi sau khi nhấp vào quảng cáo). Một chuyển đổi có thể được hiểu là người dùng để lại thông tin trên form đăng ký, tải báo giá, thực hiện đặt hàng hay mua hàng,…  Tất nhiên hành động chuyển đổi được tính như thế nào là do bạn phải quy định trước và khai báo với Google Ads để hệ thống có thể hiểu và theo dõi chuyển đổi trên website của bạn. Đây được xem là hình thức quảng cáo cấp cao và khó sử dụng nhất trong Google, được khuyến nghị dành cho các nhà quảng cáo Google dày dạn quan tâm đến hành động chuyển đổi.

1.2. Quảng cáo Facebook

Không đa dạng cơ chế tính phí như quảng cáo Google, quảng cáo trên Facebook là một ví dụ điển hình về cái được gọi là xã hội trả tiền. Mọi quảng cáo được hiển thị trên Facebook đều sẽ được tính phí dựa vào cơ chế lượt hiển thị (CPM).

Không giống như quảng cáo Google, giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng thông qua từ khóa. Quảng cáo Facebook giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp thông qua việc hiển thị những mẫu quảng cáo của mình. Với số lượng người dùng hoạt động hàng tháng thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Quảng cáo Facebook được nhiều người xem là nơi tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất.

2. Quảng cáo Google AdWords giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới, trong khi quảng cáo Facebook giúp khách hàng mới tìm thấy bạn

Vừa rồi là những phân tích sự khác nhau cơ bản giữa quảng cáo Google và quảng cáo Facebook. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của từng kênh quảng cáo.

2.1. Điểm mạnh của quảng cáo Google

Google được coi là công ty hàng đầu trong quảng cáo trực tuyến. Với hơn 3,5 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, Google cung cấp cho các nhà quảng cáo quyền tiếp cận đối tượng tiềm năng chưa từng có của những người dùng đang tích cực tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ thông qua các từ khóa.

Các dịch vụ quảng cáo của Google được chia thành hai mạng chính – mạng Tìm kiếm và mạng Hiển thị.

Mạng Tìm kiếm bao gồm toàn bộ Google dưới dạng công cụ tìm kiếm và nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu cho hàng triệu từ khóa và cụm từ để nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng.

Mạng hiển thị của Google, nơi cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều quảng cáo trực quan hơn như banner, video.

2.1.1. Đối tượng bao la

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng Google làm nền tảng quảng cáo là phạm vi tiếp cận rộng lớn của nó. Sử dụng Google làm nền tảng quảng cáo là vì phạm vi tiếp cận rộng lớn của nó. Google xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, tổng cộng hơn 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm trên web mỗi năm.

Khi Google ngày càng tinh vi – một phần nhờ vào sự phụ thuộc ngày càng tăng vào trí thông minh nhân tạo và công nghệ máy học độc quyền của mình. Khối lượng tìm kiếm sẽ tăng lên, kéo theo đó là khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Nói nôm na, không có công cụ tìm kiếm nào có thể cung cấp đối tượng tiềm năng rộng lớn như Google. Với khả năng tiếp cận rộng lớn như vậy đã khiến Google trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Nhưng khi kết hợp với kết quả tìm kiếm ngày càng chính xác của Google, thật dễ hiểu tại sao quảng cáo Google Ads là nền tảng quảng cáo trực tuyến phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

2.1.2. Một sân chơi bình đẳng

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất trong số những người mới tham gia quảng cáo Google Ads là bất cứ ai có ngân sách quảng cáo lớn sẽ tự động giành chiến thắng tại Quảng cáo Google . Nhưng thật may mắn, quảng cáo Google Ads tập trung chủ yếu vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo, chứ không phải số tiền mà các nhà quảng cáo chi tiêu.

Một số từ khóa nhất định có thể có giá cao hơn các từ khóa khác. Nhưng nhà quảng cáo phải trả giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo. Một số số liệu quan trọng đối với Google trong việc đánh giá chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo Google Ads so với các số liệu khác. Chẳng hạn như tỷ lệ nhấp, được coi là một dấu hiệu đáng tin cậy về chất lượng và sức hấp dẫn chung của quảng cáo.

quang cao google và quang cao facebook khac nhau nhu the nao?
Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook khác nhau như thế nào?

2.1.3. Đa dạng về định dạng quảng cáo

Bất kể bạn bán gì hay cho ai, rất có thể có một định dạng hoặc tính năng quảng cáo sẽ làm cho hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn hấp dẫn hơn với thị trường mục tiêu của bạn.  Mặc dù quảng cáo Google vẫn dựa trên văn bản tuy nhiên những người làm quảng cáo có thể tận dụng số lượng tính năng nổi trội khác để làm cho quảng cáo của họ hấp dẫn hơn và lôi cuốn khách hàng tiềm năng.

Một số tính năng nổi trội mà quảng cáo Google đang hỗ trợ để nhà quảng cáo có thể dùng để tối ưu quảng cáo Google Adwords liên quan đến nhóm tiện ích mở rộng quảng cáo: liên kết trang web, tiện ích chú thích, cuộc gọi, đoạn nội dung có cấu trúc, nhắm mục tiêu theo địa điểm,…

2.2. Điểm mạnh của quảng cáo Facebook

Trong thời gian quan, Facebook liên tục cập nhật và điều chỉnh nhằm cải thiện giải pháp quảng cáo của mình. Cũng chính vì vậy, nên thật dễ hiểu khi quảng cáo Facebook ngày nay đang được xem là nền tảng quảng cáo mạng xã hội lớn nhất thế giới và trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược Digital Marketing của nhiều doanh nghiệp. Vậy thì quảng cáo Facebook có những ưu điểm gì nổi trội mà người dùng lại quan tâm đến vậy

2.2.1. Độ chi tiết về đối tượng

Tương tự như quảng cáo Google, quảng cáo Facebook tự tin vào khả năng tiếp cận một lượng lớn khách hàng toàn cầu. Với hơn 1,55 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, quảng cáo Facebook không có đối thủ khi nói đến lượng người dùng. Tuy nhiên, thay vì cung cấp trực tiếp dữ liệu người dùng này đến các nhà quảng cáo. Sức mạnh thực sự của quảng cáo Facebook nằm ở mức độ chi tiết về đối tượng người dùng

quang cao google và quang cao facebook khac nhau nhu the nao?
Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook khác nhau như thế nào?

Mọi người chia sẻ gần như mọi chi tiết về cuộc sống của họ trên Facebook, từ gặp gỡ, kết hôn cho tới khi lập gia đình, sinh con hay khi chuyển việc. Ngoài ra, người dùng còn chia sẻ niềm vui và thành tựu trong cuộc sống với bạn bè, họ cũng tìm kiếm và sử dụng nội dung phù hợp với sở thích cá nhân. Điều đó mang đến cho các nhà quảng cáo cơ hội tiếp cận khách hàng dựa trên yếu tố hành vi, sở thích người dùng.

Một trong những ưu điểm nổi trội khác của quảng cáo Facebook là cho phép các nhà quảng cáo có thể tải thông tin khách hàng từ cơ sở dữ liệu của họ lên Facebook và tạo ra những tập đối tượng có hành vi, sở thích tương tự với dữ liệu khách hàng sẵn có.

2.2.2. Một nền tảng trực quan

Không giống như quảng cáo khác, quảng cáo Facebook cung cấp cho nhà quảng cáo cách thể hiện rất trực quan từ kết hợp hoàn hảo chữ viết với video, hình ảnh và nội dung trực quan khác. Thông qua các tiếp cận sinh động này sẽ kích thích người dùng phản hồi và tương tác với quảng cáo của bạn và tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn.

Cũng giống như đối thủ của mình, Facebook cũng liên tục cập nhật và thử nghiệm những tính năng và cách thể hiện khác nhau. Điều này biến quảng cáo Facebook được đánh giá là một trong những nền tảng quảng cáo thể hiện trực quan, sinh động nhất.

2.2.3. ROI cao

Các doanh nghiệp và marketer quảng cáo Facebook thường bị ấn tượng bởi mức độ chi tiết của các tùy chọn nhắm mục tiêu, cũng như các công cụ họ có sẵn để tạo quảng cáo đẹp, hấp dẫn.

Tuy nhiên, một yếu tố mà quảng cáo Facebook luôn gây bất ngờ cho người làm quảng cáo là lợi tức đầu tư trên chi phí quảng cáo bỏ ra ( ROI) trên kênh Facebook thuộc hàng cao nhất.

quang cao google và quang cao facebook khac nhau nhu the nao?
Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook khác nhau như thế nào?

Mặc dù ngân sách của chiến dịch quảng cáo sẽ thay đổi tùy thuộc vào một loạt các yếu tố chẳng hạn như phạm vi hoạt động, tin nhắn và mục tiêu chiến dịch tổng thể. Tuy nhiên, với một tỷ suất ROI cao sẽ là yếu tố hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mong muốn chạy quảng cáo với nguồn lực hạn chế. 

3. Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook: Bạn nên sử dụng loại nào?

Cả quảng cáo Google và quảng cáo Facebook đều là những nền tảng quảng cáo mạnh mẽ vô cùng. Chúng phục vụ cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh. Khi đánh giá điểm mạnh và ứng dụng tiềm năng của từng giải pháp, rõ ràng hai nền tảng nên được xem để bổ sung hỗ trợ cho nhau thay vì đối nghịch. Như đã trình bày, một bên giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới, bên còn lại giúp khách hàng mới tìm thấy bạn. Do đó, thay vì cố tìm cho ra câu trả lời quảng cáo Google và quảng cáo Facebook cái nào thực sự tốt hơn. Các nhà làm quảng cáo nên tập trung vào những ưu điểm nêu trên để khai thác tối đa cơ hội của mình, của doanh nghiệp trên môi trường Internet.

Nếu bạn đang muốn triển khai Quảng cáo Google và Quảng cáo Facebook mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo chuyên sâu về Marketing Online tại EQVN. Tham khảo thông tin Khóa Facebook Ads tại đây

Tham khảo thông tin khóa Google Ads tại đây

Đào tạo Digital Marketing tại doanh nghiệp banner

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Bài viết cùng chủ đề

Responses