08 loại hình Digital marketing mà bạn cần biết (và cách sử dụng chúng)

loại hình digital marketing

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Ngày nay, Digital marketing là một trong những chiến lược quan trọng nhất cho doanh nghiệp. Khách hàng sử dụng Internet để tìm thông tin về các doanh nghiệp và sản phẩm vì người tiêu dùng muốn có thông tin và hiểu hơn về sản phẩm trước khi mua. Sử dụng các chiến lược Digital marketing khác nhau để quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm của bạn sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng thông qua các kênh mà họ đã tương tác.

Từ đó ta có nhiều loại hình Digital marketing khác nhau để ứng dụng nhằm đạt được nhiều mục tiêu marketing khác nhau.

Bài viết sau sẽ nêu ra 08 loại hình Digital Marketing phổ biến mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng sử dụng.

1. SEO

Sử dụng SEO như một chiến lược Digital marketing, các công ty có thể tăng khả năng hiển thị website của họ trong kết quả tìm kiếm trên Google và các công cụ tìm kiếm khác như Cốc Cốc, Bing, ….

Với vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm, doanh nghiệp của bạn có thể kiếm được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web, tăng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng hơn. Vì 93% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu với công cụ tìm kiếm, nên SEO là điều bắt buộc.

SEO là gì?

SEO là chiến lược Digital marketing giúp cải thiện khả năng hiển thị hoặc xếp hạng của website bạn trong kết quả tìm kiếm có liên quan đến doanh nghiệp và thị trường mục tiêu của bạn. Việc tăng thứ hạng của bạn sẽ cần 02 yếu tố SEO trên trang (On-page) và SEO ngoài trang (Off-page).

Hai chiến thuật này tập trung vào việc làm cho trang web của bạn thân thiện hơn và có độ tin cậy tốt hơn đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Bài viết: “Tổng Quan SEO – Hiểu Và Triển Khai Như Thế Nào Cho Đúng?”

Các loại SEO là gì?

Khi bạn sử dụng SEO để làm Digital marketing, bạn sẽ sử dụng một số loại SEO phổ biến như:

Kỹ thuật SEO

SEO kỹ thuật là quá trình tối ưu website sử dụng các ngôn ngữ mã hóa để xác định các phần khác nhau của một trang.

Hầu hết thời gian sử dụng một ngôn ngữ mã hóa như HTML, CSS, Java, JavaScript, PHP hoặc Schema.

Bất kể ngôn ngữ bạn sử dụng để tạo trang web của mình là gì, bạn cần phải viết mã đủ tốt để các công cụ tìm kiếm đọc được.

Tuy nhiên, bạn không cần phải là một lập trình viên máy tính để thực hiện các hành động tối ưu đơn giản đối với mã trang web của mình. Trên thực tế, nếu bạn dành thời gian nghiên cứu, bạn có thể tìm những website hướng dẫn tối ưu hoàn toàn miễn phí.

Nhưng bất kể bạn có tự học ngôn ngữ hay không, điều quan trọng là phải nhớ 03 “thẻ” HTML quan trọng nhất của kỹ thuật SEO:

 • Thẻ tiêu đề <title>: Tên trang của bạn và đồng thời sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Headings <h1>: Tên của các phần riêng lẻ của trang.
 • Liên kết <a href=””>: Liên kết đến các trang khác trên trang web của bạn hoặc các trang ngoài trang web của bạn.

Với ba thẻ này, bạn sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình.

SEO địa phương

SEO địa phương là quá trình tối ưu kết quả tìm kiếm theo khu vực địa lý. Tập trung cho website bạn xuất hiện trong Google search và Google map. Như tên gọi, bạn sẽ tập trung tối ưu tìm kiếm theo từ khóa địa lý người dùng sẽ tìm.

Ví dụ như: bạn có thể truy cập Google và tìm “Quán ăn gần đây”, kết quả sẽ hiển thị những nơi gần nhất bạn có thể đi đến dựa trên vị trí hiện tại.

seo địa phương

Khi mọi người tra cứu trực tuyến tên doanh nghiệp hoặc ngành của bạn, SEO địa phương sẽ tăng cơ hội cho người dùng tìm thấy công ty của bạn trước khi họ tìm thấy đối thủ cạnh tranh của bạn.

seo địa phương digital marketing

Điều đó giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn, kiếm được nhiều doanh thu hơn và phát triển doanh nghiệp của mình.

Hơn hết, hầu hết các cửa hàng SEO địa phương đều hoàn toàn miễn phí.

Trang web để đăng kí là Google Doanh nghiệp của tôi (Google my business). Nó cho phép bạn thêm công ty của mình vào kết quả của Google Tìm kiếm và Maps, đây là hai trong số cách tạo danh tính online cho doanh nghiệp phổ biến nhất trên thế giới.

Cách sử dụng SEO như một công cụ Digital Marketing

Khi nói đến các kỹ thuật làm Digital marketing, SEO sẽ được nhiều người đề cập đến. Với SEO, doanh nghiệp có thể thúc đẩy doanh thu lâu dài mà không cần tốn chi phí chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Nếu bạn đã sẵn sàng sử dụng SEO cho chiến dịch Digital marketing của mình, hãy sử dụng các mẹo sau:

Học kiến thức SEO căn bản

Có rất nhiều kỹ thuật để tối ưu hơn 200 yếu tố SEO đó là lý do tại sao bạn phải nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về SEO.

Hiểu các yếu tố xếp hạng nào cần được ưu tiên như: liên kết có tốt hay không, khả năng hoạt động trên thiết bị di động, yếu tố nào các công cụ tìm kiếm sẽ chấm điểm cao.

Sau đó, hãy tìm hiểu cách tối ưu hóa trang web của bạn dựa theo những yếu tố này, như việc khiến cho trang web hoạt động tốt trên thiết bị di động để thân thiện với người xem hoặc phát triển nội dung hấp dẫn để thu hút các liên kết ngược (Back link).

Kiểm tra SEO cho trang web của bạn

Là một phần của chiến lược SEO, hãy kiểm tra trang web của bạn.

Sử dụng những gì bạn đã học và áp dụng nó vào trang web của bạn. Ví dụ: kiểm tra thứ hạng hiện tại của bạn trong kết quả tìm kiếm bằng công cụ miễn phí Google Search Console. Phân tích từ khóa mục tiêu của bạn, cũng như cách bạn sử dụng từ khóa trong nội dung, thẻ tiêu đề và mô tả meta.

Nếu bạn muốn kiểm tra trang web của mình nhanh chóng, hãy sử dụng công cụ kiểm tra SEO miễn phí. Bạn thậm chí có thể đầu tư vào các dịch vụ SEO chuyên nghiệp nếu bạn muốn sự trợ giúp của những chuyên gia SEO.

Nếu bạn đã thực hành SEO trước đây nhưng không thể tìm ra lý do tại sao công ty của bạn không xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm thì các chuyên gia SEO sẽ giúp bạn “khai thông” hơn.

Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, bạn có thể chuyển sang tối ưu hóa Website của mình.

Nghiên cứu từ khóa của bạn

Nghiên cứu từ khóa là quá trình xác định các từ và cụm từ có giá trị mà khách hàng sử dụng để tìm doanh nghiệp của bạn trên Google.

Đây là bước đầu tiên của hầu hết mọi chiến lược Digital marketing vì nó tạo nên nền tảng của mỗi chiến lược.

Để tìm các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn, bạn có một số tùy chọn nghiên cứu theo ý mình:

Google Gợi Ý

Mặc dù nó không phải là một công cụ nghiên cứu từ khóa chính thức, nhưng Google có một công cụ nghiên cứu từ khóa tích hợp ngay trong Google Tìm kiếm.

google gợi ý

Tất cả những gì bạn phải làm là bắt đầu nhập một từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn – chẳng hạn như “giày” và các tìm kiếm mà Google gợi ý chính là từ khóa mà bạn nên quan tâm đến.

Các từ khóa được đề xuất sẽ được liệt kê theo thứ tự phổ biến dựa trên số lượng người tìm kiếm chúng.

Thật không may, vì sự phổ biến của các từ khóa đó sẽ khiến độ cạnh tranh khá cao. Nó sẽ không thể cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để lập kế hoạch của mình, nhưng nó sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt.

Keywordtool.io

Keywordtool.io là một cách tuyệt vời để tạo danh sách dài các ý tưởng từ khóa.

keywordtool.io

Tất cả những gì bạn phải làm là nhập từ khóa gốc của bạn – một lần nữa, một cái gì đó như “giày” nếu bạn bán giày chạy bộ và Keywordtool.io sẽ tạo danh sách các từ khóa có thể có để bạn nhắm mục tiêu.

keywordtool.io

Thật không may, công cụ này không cho bạn biết tần suất mọi người tìm kiếm những từ khóa đó. Vì vậy, bạn sẽ phải lấy danh sách của mình và sử dụng nó trong một công cụ khác để có được bức tranh đầy đủ về các từ khóa bạn nên nhắm mục tiêu.

May mắn thay, có rất nhiều công cụ để thực hiện nhiệm vụ này.

Google nghiên cứu từ khóa (Keyword Planner) chính là giải pháp miễn phí để nghiên cứu từ khóa cho bạn. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google Ads.

2. Content marketing

Content marketing là chia khóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và chiến lược dài hạn để tiếp cận, nuôi dưỡng và chuyển đổi đối tượng mục tiêu của họ, cũng như hỗ trợ đắc lực cho các loại hình Digital marketing khác.

Vì thế người ta luôn nói “Content chính là vua”. Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi chúng ta đọc hết bài viết này.

Với nội dung nguyên bản, chất lượng cao, doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra thêm 54% khách hàng tiềm năng, đồng thời thu hút thêm 70% người tiêu dùng muốn tìm hiểu về công ty thông qua các bài đăng trên blog, hướng dẫn và bài báo.

Content marketing là gì?

Content marketing là một kỹ thuật Digital marketing tập trung vào việc tạo nội dung gốc và hữu ích cho người dùng. Trong hầu hết các trường hợp, nội dung này, có thể bao gồm từ các bài đăng trên blog đến video đến hướng dẫn sử dụng, sẽ được tối ưu hóa cho tìm kiếm, được chia sẻ trên mạng xã hội và được quảng cáo để tăng phạm vi tiếp cận và hiển thị.

Bạn có thể tạo những loại nội dung nào?

Nếu bạn sử dụng Content marketing, bạn có thể sáng tạo và tạo ra nhiều loại nội dung, bao gồm:

Blog

Viết blog là hình thức làm nội dung khá phổ biến trên Internet. Nhờ các nền tảng như WordPress, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng blog với chi phí không quá cao.

Blog giúp xây dựng thương hiệu, danh tiếng và độ uy tín của bạn online.

Bạn có thể sử dụng blog của mình để đăng các bản cập nhật thường xuyên về các vấn đề kịp thời trong ngành của bạn.

Ví dụ: đối với một nhà bán lẻ giày online, đó có thể là những thông tin hữu ích về giày dép cho người dùng.

blogs

Trong khi đó, một website chuyên về bảo dưỡng xe máy sẽ đăng các bài viết hướng dẫn người dùng cách tự bảo dưỡng xe tại nhà, khi nào nên kiểm tra xe, cách khắc phục một số lỗi phổ biến khi sử dụng xe máy.

Bằng cách cung cấp thông tin miễn phí và hữu ích, bạn tạo ra giá trị với khách hàng tiềm năng của mình. Điều đó đưa họ đến trang web của bạn, giáo dục họ, giới thiệu kiến ​​thức của bạn và cải thiện cơ hội họ muốn mua hàng của bạn trong tương lai.

Đăng các bài trên blog theo lịch trình thường xuyên cũng giúp người đọc có lý do để quay lại trang web của bạn. Trên hết, nó khuyến khích các công cụ tìm kiếm như Google thu thập dữ liệu trang web của bạn thường xuyên hơn để các trang mới nhất của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Viết blog là một cách dễ dàng, hiệu quả và mạnh mẽ để xây dựng thương hiệu của bạn trực tuyến.

Do đó, đây thường là chiến lược Content marketing đầu tiên mà hầu hết các công ty áp dụng trực tuyến.

Bài viết Thường xanh

Các bài viết dạng này rất đa năng mà bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong thuật ngữ Content marketing gọi là nội dung “Thường xanh” (Ever green). Tức là nội dung này sẽ có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị lỗi thời.

Hầu hết thời gian, các trang này được sử dụng để:

 • Báo giá dịch vụ: Các trang báo giá dịch vụ rất hữu ích vì chúng hiển thị cho khách hàng tiềm năng bao quát về giá sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp.
 • Thông tin sản phẩm: Các trang thông tin sản phẩm rất tốt cho việc bán hàng thương mại điện tử vì chúng cung cấp cho khách hàng của bạn tất cả thông tin họ cần để mua hay so sánh với các thương hiệu khác.
 • Danh sách sản phẩm: Đây là tập hợp các sản phẩm tương tự, nơi khách hàng có thể duyệt tìm những gì họ muốn trong một lần tham quan thương hiệu bạn.

Một số công ty rất hay sử dụng dạng nội dung này để trả lời các thắc mắc từ khách hàng, đây là cách tuyệt vời để trả lời nhiều câu hỏi phổ biến cùng một lúc.

Nội dung “thường xanh” có khả năng kết hợp tốt với các bài đăng trên blog để tạo ra một chiến lược nội dung hiệu quả toàn diện. Bằng cách sử dụng cả hai cách tiếp cận cùng nhau, bạn có thể nhắm mục tiêu với nhiều từ khóa khác nhau và thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn ngày này qua ngày khác.

Video

Video là một phương thức nội dung hấp dẫn, hiệu quả và thân thiện với người dùng.

Ngoài ra, Google hay Facebook cùng hầu hết các mạng xã hội khác thích video trên nền tảng của họ vì chúng cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng video để gia tăng tương tác, thu hút thêm lưu lượng truy cập vào trang web và cung cấp trải nghiệm chất lượng cho người dùng của bạn.

Cách sử dụng Content marketing cho Digital marketing

Sử dụng Content marketing hiệu quả với các mẹo sau:

Viết cho người đọc, sau đó là công cụ tìm kiếm

Content marketing và SEO phối hợp cùng nhau, đó là lý do tại sao Content marketing thường bao gồm cả SEO.

Tuy nhiên, khi tối ưu hóa nội dung của bạn cho SEO, bạn sẽ không muốn nội dung chỉ thiết kế cho máy đọc đơn thuần. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc viết cho người đọc của bạn trước rồi mới viết cho các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: tránh nhồi nhét từ khóa, điều này có thể gây hại cho trải nghiệm người dùng và thứ hạng của bạn.

Thêm hình ảnh hữu ích

Hình ảnh gia tăng trải nghiệm tích cực đáng kể cho người xem.

nội dung trực quan

Tất cả video, infographic, hình ảnh thiết kế và hơn thế nữa đều có thể giúp người dùng theo dõi nội dung của bạn và giải đáp vấn đề của họ nhanh hơn.

Trực quan hóa nội dung của bạn nhằm tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, có thể giúp cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm và lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Bài viết: “Content Marketing Là Gì ? 15 Nguyên Tắc Tạo Ra Content Hay”

3. Quảng cáo PPC

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp vào, Pay per click – PPC.

Hơn 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng PPC vì đây là phương pháp làm Digital marketing nhanh chóng và hiệu quả để tạo khách hàng tiềm năng mang lại doanh thu.

Với PPC, doanh nghiệp của bạn có thể tạo chiến dịch với từ khóa chính xác vào khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm để mua.

Quảng cáo PPC là gì?

Quảng cáo PPC là một chiến thuật Digital marketing nhằm quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên các công cụ tìm kiếm, trang web, ứng dụng, ….

PPC hoạt động theo mô hình kinh doanh tính phí mỗi lần nhấp chuột, có nghĩa là bạn chỉ trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, có thể bao gồm văn bản, hình ảnh và video.

Bạn có thể sử dụng quảng cáo PPC ở đâu?

Bạn có thể quảng cáo doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của mình bằng một số nền tảng, bao gồm cả hai nền tảng sau:

Công cụ tìm kiếm (Search engine)

Khi bạn quảng cáo với các công cụ tìm kiếm như Google và Bing, bạn có thể gắn quảng cáo cho các từ khóa nhất định. Sau đó, bạn đặt “giá thầu” cho số tiền bạn sẵn sàng trả với một cú nhấp chuột vào trang web của mình và các nhà quảng cáo có giá thầu cao nhất sẽ hiển thị phía trên các kết quả tìm kiếm khác.

Điều này có nghĩa là khi bạn trả giá cao hơn các đối thủ cạnh tranh của mình, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị ngay bên dưới thanh tìm kiếm – ngay nơi người dùng tìm kiếm trông đợi sau khi tải trang.

quảng cáo ppc google

Khi bạn nằm cao nhất thì tỉ lệ người dùng nhấn vào website bạn sẽ cao hơn các kết quả tự nhiên khác.

Mặt khác, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trả nhiều tiền hơn bằng cách “mua” nhiều nhấp chuột vào quảng cáo hơn. Từ đó, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng có thể sản sinh lợi nhuận hơn.

Trong một số trường hợp, chỉ cần một hoặc hai chuyển đổi để bù đắp chi phí và thu lợi nhuận từ chiến dịch PPC của bạn.

Vì vậy, khi bạn xác định các từ khóa tạo ra kết quả cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể sử dụng PPC để tối đa hóa khả năng hiển thị của mình và tạo ra nhiều lưu lượng truy cập đủ điều kiện hơn.

Mạng xã hội

Mạng xã hội hay Social media cho phép bạn lựa chọn theo số lần hiển thị (CPM) chi phí mỗi lượt nhấp chuột (CPC). Điều đó làm cho quảng cáo thông qua social media linh hoạt hơn quảng cáo tìm kiếm, nhưng các mạng xã hội – ngay cả những mạng lớn như Facebook hay Youtube – không nhận được nhiều lưu lượng truy cập hàng ngày như Google.

Tuy nhiên, quảng cáo trên mạng xã hội cho phép bạn sử dụng hình ảnh, ảnh động GIF và video vào quảng cáo của mình, vì vậy bạn không cần phải dựa vào chữ viết đơn thuần để có được khách hàng mới.

Tuy nhiên, nhiều mạng xã hội vẫn có các quy định riêng về quảng cáo của họ.

Ví dụ: Facebook không cho phép bạn sử dụng Logo Facebook một cách sai quy chuẩn.

facebook logo policy

Các mạng khác, như Twitter hoặc Pinterest thì thoáng hơn với các định dạng quảng cáo khác nhau cho nhà quảng cáo.

Với quảng cáo social, bạn có rất nhiều lựa chọn nên sẽ mất một khoảng thời gian để tìm ra mạng hiệu quả nhất cho nhu cầu của bạn.

Cách sử dụng quảng cáo PPC cho Digital marketing

Bắt đầu với nhắm mục tiêu rộng

Mặc dù bạn có thể tạo các chiến dịch nhắm mục tiêu rõ ràng với PPC, nhưng bạn muốn tránh sử dụng hình thức này quá sớm. Thay vào đó, hãy tiếp tục nhắm mục tiêu rộng ngay từ đầu và sau đó sử dụng dữ liệu thu về được để tinh chỉnh chiến dịch của bạn.

Tối ưu hóa trang đích

Trang đích (Landing page) đóng một phần quan trọng trong PPC.

Nếu bạn có trang đích tốc độ tải chậm, nội dung không khớp từ khóa, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của các chiến dịch PPC của bạn. Giá chi phí sẽ tăng và tỷ lệ nhấp (CTR) thấp hơn. Ngoài ra, các nền tảng quảng cáo sẽ không ưu tiên nội dung quảng cáo của bạn được hiển thị nhiều vì biết rằng quảng cáo bạn không tạo trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tối ưu hóa các trang đích của bạn cho người dùng bằng cách phối hợp trang đích với quảng cáo của bạn. Ví dụ: nếu bạn quảng cáo một đôi giày chạy bộ, trang đích của bạn phải là trang sản phẩm cho đôi giày chạy bộ đó.

Bạn cũng có thể cải thiện trang đích của mình bằng cách cải thiện khả năng sử dụng và tốc độ của nó.

Sử dụng quảng cáo đáp ứng (Responsive Ads)

Quảng cáo đáp ứng sẽ giúp bạn chọn ra dòng tiêu đề và miêu tả nào hoạt động hiệu quả nhất.

Ví dụ: với quảng cáo đáp ứng của Google, Google sẽ kiểm tra các kết hợp khác nhau của dòng tiêu đề và mô tả của bạn để xem những kết hợp nào hoạt động tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng, quảng cáo này cũng sẽ thử nghiệm với các kết hợp hình ảnh và video.

quảng cáo thích ứng google

Nếu bạn sử dụng quảng cáo đáp ứng, hãy đảm bảo tiêu đề và mô tả của các nội dung quảng cáo có ý nghĩa khi ghép ngẫu nhiên lại với nhau.

4. Social media marketing (SMM)

Với marketing thông qua mạng xã hội, các công ty có thể xây dựng một lượng người theo dõi trung thành, cũng như thu hút và tương tác với những người theo dõi của họ để cải thiện lòng trung thành của khách hàng, tăng doanh số bán hàng.

Social media marketing là gì?

Marketing thông qua mạng xã hội là một loại chiến lược Digital marketing sử dụng các mạng truyền thông xã hội để quảng bá doanh nghiệp của bạn, thu hút đối tượng mục tiêu và cung cấp cho khách hàng của bạn sự hỗ trợ trực tiếp.

Bạn nên sử dụng mạng xã hội nào để làm marketing?

Bạn có các lựa chọn khi nói đến mạng xã hội cho chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình:

Facebook

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới.

Điều đó có nghĩa là không ít thì nhiều khả năng bạn có thể kiếm thêm khách hàng thông qua kênh này.

Facebook cho phép bạn thiết lập trang doanh nghiệp miễn phí, bạn có thể tối ưu hóa trang này nhanh chóng với tên doanh nghiệp, giờ hoạt động, địa chỉ, số điện thoại, giới thiệu về công ty bạn.

Đồng thời, Facebook cũng giúp bạn thực hiện chiến lược SEO địa phương.

Instagram

Instagram là một mạng xã hội phổ biến khác dành cho các doanh nghiệp.

Với Instagram, bạn có thể thu hút người dùng bằng những hình ảnh và video bắt mắt, cũng như thông qua Instagram story. Ngoài ra, bạn có thể tải lên hình ảnh sản phẩm hoặc dịch vụ, mà bạn có thể gắn thẻ là sản phẩm có thể mua được, giúp người dùng dễ dàng duyệt qua mạng xã hội đến mua sản phẩm của bạn.

Youtube

Chúng ta hay bỏ qua Youtube. Một số người nghĩ rằng YouTube là một mạng xã hội. Những người khác coi nó như một nền tảng xem video online hơn.

Dù sao đi chăng nữa, Youtube marketing vẫn là mảnh đất màu mở để chúng ta đầu tư thời gian, đặc biệt nếu khách tiềm năng của bạn ở trên nền tảng này còn đối thủ cạnh tranh của bạn thì không. YouTube sở hữu hơn 2 tỷ người dùng toàn cầu chỉ nằm sau Facebook.

Vậy cho dù chúng ta coi Youtube như thế nào thì sự phổ biến của Youtube là không thể chối cãi. Nhưng cứ mỗi phút trôi qua thì có 500 phút video được đăng tải lên, việc làm YouTube marketing là không hề đơn giản.

Zalo

Tại Việt Nam, Zalo là ứng dụng phổ biến không thua kém gì Facebook.

Với lượng người dùng đông đảo thì việc làm marketing trên nền tảng này là chuyện đương nhiên với các doanh nghiệp.

Có rất nhiều cách làm Zalo marketing như: tài khoản cá nhân, tài khoản Zalo OA cho doanh nghiệp, Quảng cáo Zalo, ….

Ứng dụng Social media marketing như thế nào khi làm Digital marketing?

Khách ở đâu chúng ta ở đó

Việc tạo tài khoản cho doanh nghiệp mình ở tất cả nền tảng social media phổ biến nghe có vẻ hợp lí, nhưng bạn muốn tập trung nỗ lực marketing của mình vào nền tảng nào mà khách hàng bạn hay ở đó nhất.

Ví dụ: nếu khách hàng của bạn không sử dụng Instagram, đừng tốn thời gian đầu tư quá nhiều hình ảnh và video.

Trong hầu hết các trường hợp, hầu hết mọi doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi có Fanpage trên Facebook.

Tối ưu hóa profile doanh nghiệp

Nhằm chuyên nghiệp hóa sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội.

Bạn muốn mọi người truy cập trang của mình và thấy rằng bạn là một công ty đáng tin cậy. Hãy biến điều đó thành hiện thực bằng cách sử dụng ảnh đại diện chất lượng cao cho doanh nghiệp bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, các công ty sẽ sử dụng logo hay hình ảnh sản phẩm chính của họ làm ảnh đại diện, giúp ích cho việc xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Nếu cần thiết hãy sử dụng các dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp để có thể tạo ra ảnh đại diện thật ấn tượng cho người xem.

5. Email marketing

Là một trong những hình thức Digital marketing mạnh mẽ nhất mà một công ty có thể sử dụng. Trung bình, các doanh nghiệp kiếm được 44 đô la cho mỗi 1 đô la mà họ đầu tư vào Email marketing, cho thấy tính hữu ích của marketing qua email như một chiến thuật nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Email marketing cũng hoạt động tốt cùng với content marketing và video marketing.

Email marketing là gì?

Email marketing là một kỹ thuật Digital marketing tập trung vào việc tạo ra và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp có thể gửi nhiều loại email, bao gồm việc quảng bá sản phẩm, chia sẻ tin tức mới của công ty và các khuyến mãi hấp dẫn.

Bạn có thể gửi những loại email nào?

Bản tin

Bản tin hay còn gọi là Newsletter là những email cung cấp thông tin chung về công ty hoặc ngành của bạn. Vì vậy, nếu ai đó muốn tìm hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn, họ sẽ đăng ký nhận bản tin.

Điều này hữu ích cho doanh nghiệp bạn khi muốn xây dựng lòng tin với khách hàng và cho họ thấy bạn là chuyên gia trong lĩnh vực.

Bản tin sẽ được phát hành đều đặn như hàng tuần. Nội dung bao gồm tin tức chính trong ngành, sự kiện nổi bật, ….

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là quá trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách mua hàng bằng cách gửi cho họ thông tin cần thiết để thúc đẩy quá trình mua hàng.

Loại nội dung email marketing này đòi hỏi nhiều chiến lược nghiên cứu tâm lý khách hàng, thử nghiệm và sửa đổi để hoạt động tốt.

Nhưng một khi nó hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp sẽ có thể kiếm được khách hàng mới (và nhiều doanh thu hơn) nhanh hơn nhiều so với trước đây.

email newsletter

Một khi thấy hiểu khách hàng hơn, bằng cách gửi cho họ những email khác nhau phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ, mà bạn cũng có thể tự động hóa hệ thống email marketing của mình thông qua các phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng.

bitrix 24 email automation

Cách sử dụng email marketing như một kỹ thuật Digital marketing

Tạo đối tượng được phân khúc

Việc phân khúc email của bạn có thể giúp tăng doanh thu 760%.

Với phân khúc đối tượng, bạn phân loại người đăng ký của mình thành những đối tượng chuyên biệt.

Bạn chia những đối tượng này dựa trên sở thích, hành vi, vị trí địa lí, lịch sử mua hàng, ….

Dù bằng cách nào, khi bạn phân khúc người đăng ký của mình, bạn có thể cung cấp cho họ những email phù hợp và được cá nhân hóa hơn.

Thử nghiệm A / B

Thử nghiệm là một kỹ thuật phổ biến khi ứng dụng Digital marketing.

Khi thử nghiệm thường xuyên, bạn có thể thấu hiểu tốt hơn về hành vi của người tiêu dùng mục tiêu, chẳng hạn như họ thích nghe gì trên dòng tiêu đề khiến họ không thể cưỡng lại việc nhấp vào, từ đó có thể nâng cao toàn bộ chiến lược Digital marketing của bạn và kết quả của nó.

Luôn luôn thử nghiệm cho chiến lược tiếp thị qua email của bạn và kiểm tra các yếu tố như:

 • Dòng chủ đề
 • Nội dung email
 • Số lần gửi
 • Và hơn thế nữa

Với việc kiểm tra thường xuyên, bạn có thể xây dựng một danh sách các chuỗi hành động để tối ưu, bạn có thể áp dụng cho không chỉ chiến lược Email marketing mà còn cả chiến lược Digital marketing tổng thể để tăng cường hiệu quả.

Cá nhân hóa email

Cá nhân hóa hoạt động khá hiệu quả cho kỹ thuật Digital marketing này.

Ví dụ, trung bình, cá nhân hóa làm tăng tỷ lệ mở email hơn 40%. Tốt hơn nữa, việc cá nhân hóa email có thể tăng 10% chuyển đổi, dẫn đến nhiều khách hàng tiềm năng mua hàng hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể cá nhân hóa email với tên người đăng ký, lịch sử mua hàng, giỏ hàng, ….

6. Quảng cáo Social media

Với việc các thuật toán mới của các nền tảng mạng xã hội khiến các nội dung của doanh nghiệp khó tiếp cận đến người dùng dùng hơn, quảng cáo trên mạng xã hội đang trở thành một kỹ thuật Digital marketing thiết yếu.

Sử dụng quảng cáo qua mạng xã hội, doanh nghiệp bạn có thể tiếp cận thị trường mục tiêu mới, xây dựng lượng người theo dõi trực tuyến và tạo ra doanh số bán hàng và khách hàng tiềm năng có giá trị.

Quảng cáo trên mạng xã hội là gì?

Quảng cáo trên mạng xã hội là một chiến thuật Digital marketing nhằm quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hoặc trang truyền thông xã hội của bạn trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram và LinkedIn.

Quảng cáo trên mạng xã hội có thể bao gồm nhiều định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, video, ….

Cách sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội như một kỹ thuật Digital marketing

Quảng cáo trên các nền tảng có tỉ lệ tạo lợi nhuận tốt nhất

Chúng ta có thể xuất hiện trên nhiều mạng xã hội khác nhau. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên quảng cáo trên mọi nền tảng social media. Thay vào đó, bạn nên dành chi tiêu quảng cáo của mình cho các nền tảng dễ tạo ra lợi nhuận nhất.

Ví dụ: nếu Facebook thúc đẩy chuyển đổi nhất quán cho doanh nghiệp của bạn, thì bạn nên tiếp tục quảng cáo trên đó. Tuy nhiên, nếu bạn quảng cáo trên Instagram mà không thu được bất kỳ kết quả nào, thì hãy dừng lại. Tạm dừng các chiến dịch đó và chuyển hướng chi tiêu quảng cáo đó đến Facebook.

Sử dụng Re-marketing

Tiếp thị lại là một chiến thuật tuyệt vời để quảng cáo trên mạng xã hội.

Với tiếp thị lại, bạn có cơ hội thứ hai để tiếp cận đối tượng của mình và thuyết phục họ hành động, cho dù đó chỉ là hành động nhỏ như đăng kí theo dõi Fanpage, theo dõi các sản phẩm của bạn hay mua các mặt hàng của bạn.

Những quảng cáo này cũng siêu hiệu quả, vì những người nhìn thấy quảng cáo được nhắm mục tiêu lại có khả năng chuyển đổi cao hơn 70%.

Ưu tiên hình ảnh trực quan

Hầu hết mọi mạng xã hội đều phát triển mạnh về hình ảnh.

Mặc dù bạn có thể sử dụng quảng cáo dựa trên văn bản, nhưng quảng cáo trực quan có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn với quảng cáo trên mạng xã hội. Ví dụ: bạn có thể sử dụng quảng cáo hình ảnh, video và ảnh động trên các mạng như Facebook, Instagram và Zalo để thu hút sự chú ý và tương tác của khán giả.

Nếu bạn sử dụng quảng cáo hình ảnh hoặc quảng cáo video trên mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng quảng cáo của bạn phù hợp với thương hiệu của bạn và xu hướng chung của nền tảng đó.

Ví dụ: với Facebook bạn có thể đăng hình ảnh đơn giản nhưng với Instagram hình ảnh sẽ phải ấn tượng hơn. Tương tự với Youtube, video sẽ cần đầu tư hơn về chất lượng nội dung và thời lượng trung bình.

instagram bài viết

7. Video marketing

Với 90% người dùng thừa nhận giá trị mang lại từ video vì đã giúp họ đưa ra quyết định mua hàng, Video marketing là một kỹ thuật làm Digital marketing có giá trị cho các doanh nghiệp.

Video marketing là gì?

Doanh nghiệp sử dụng video để thu hút, tạo tương tác, giáo dục và thuyết phục người dùng. Các công ty có thể sử dụng Video marketing trên trang web của họ, cũng như các trang web lưu trữ video như YouTube. Mạng xã hội như Facebook, Instagram, ….

Các loại video bao gồm từ giới thiệu sản phẩm đến hướng dẫn cách làm cho đến review sản phẩm.

Cách sử dụng video marketing như một kỹ thuật Digital marketing

Tối ưu hóa video cho SEO

Để có kết quả tốt nhất với Video marketing, hãy tối ưu hóa video của bạn cho SEO.

Ví dụ: nếu bạn đăng video của mình lên YouTube, bạn sẽ muốn áp dụng  phương pháp tối ưu về SEO cho YouTube.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ SEO của YouTube để tối ưu hóa nội dung video và xếp hạng trên YouTube.

Tập trung vào chất lượng nội dung, không phải chất lượng video

Rất nhiều người ngần ngại về Video marketing vì họ nghĩ rằng họ cần một video triệu người xem. Đó không phải là tất cả về chiến lược Digital marketing mà là quảng cáo truyền thông.

Người dùng thường rất hào hứng với các Video tự làm bởi doanh nghiệp.

video marketing

Hiện nay ai cũng có thể sở hữu một chiếc điện thoại thông minh với chất lượng camera không thua kém gì máy quay video thông dụng. Bạn đã có thể làm ra các video đơn giản nhưng cần thiết để hướng dẫn khách hàng.

Nhìn chung, hãy tập trung vào chất lượng nội dung của bạn.

Đảm bảo video của bạn cung cấp giá trị cho khán giả, chẳng hạn như bằng cách trả lời các thắc mắc từ họ. Khi bạn đăng nội dung có giá trị, nội dung đó sẽ xây dựng lòng tin và sự tôn trọng của khán giả cũng như sự quan tâm và nhiệt tình chia sẻ video của bạn.

Sử dụng kịch bản

Để có kết quả tốt nhất với phương pháp Digital marketing này, hãy tạo một kịch bản hoặc tóm tắt nhanh cho video.

Bạn không cần phải viết những gì bạn sẽ nói ra thành từng chữ. Tuy nhiên, phác thảo những ý chính hoặc câu hỏi bạn muốn đề cập có thể giúp video của bạn ngắn gọn vào vấn đề chính.

Một video như thế khiến người xem không cảm thấy nhàm chán, cũng như tối đa hóa giá trị nội dung của bạn.

8. Phát triển website

Thiết kế và phát triển trang web của bạn đóng vai trò là nền tảng cho chiến lược Digital marketing của bạn. Một trang web hấp dẫn, có chức năng rõ ràng và thân thiện với thiết bị di động giúp doanh nghiệp của bạn tối đa hóa kết quả của SEO, PPC và các kỹ thuật online marketing khác.

Thiết kế và phát triển web là gì?

Thiết kế web tập trung vào giao diện trang web của bạn, phát triển web tập trung vào chức năng, khả năng sử dụng và tốc độ trang web. Cả hai đều quan trọng đối với Digital marketing.

Cách sử dụng website vào chiến lược Digital marketing

Sử dụng thiết kế đáp ứng cho website

Ngày nay, các trang web hiện đại sử dụng thiết kế đáp ứng, giúp chúng hoạt động trơn tru hơn trên nhiều nền tảng như máy tính, điện thoại và mọi thiết bị khác.

Trang web của bạn cần thiết kế đáp ứng vì hiện nay ai cũng sở hữu cho riêng mình 01 chiếc điện thoại cá nhân.

Nếu bạn không sử dụng thiết kế đáp ứng, bạn sẽ ảnh hưởng đến một số kỹ thuật Digital marketing khác, chẳng hạn như SEO. Đó là bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google không thích các trang web không thân thiện với thiết bị di động. Những trang web đó mang lại trải nghiệm người dùng kém, vì vậy Google không xếp hạng chúng cao trong kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo chức năng của trang web

Việc phát triển web đúng cách đảm bảo mọi phần trên trang web của bạn hoạt động theo cách bạn dự định, bao gồm các thao tác như sắp xếp liên kết đưa mọi người đến đúng trang, thiết lập sơ đồ trang web để Google đọc hoặc bất kỳ chất lượng back-end nào khác giúp cải thiện trang web của bạn.

Một trang web có chức năng kém sẽ làm hỏng trải nghiệm người dùng. Nếu trang web của bạn mang lại trải nghiệm người dùng kém, cho dù là do liên kết, công cụ hoặc thanh điều hướng bị hỏng, điều đó sẽ làm giảm chuyển đổi trực tuyến, doanh số bán hàng và doanh thu của bạn. Trải nghiệm người dùng kém cũng gây hại cho một kỹ thuật Digital marketing quan trọng khác: SEO.

Công cụ tìm kiếm sẽ không đưa người dùng đến các trang web khó sử dụng. Từ việc đo lường các chỉ số hành vi của người dùng như thời gian trên trang và tỷ lệ thoát, họ biết rằng các trang web này mang lại trải nghiệm người dùng kém. Đáp lại, các công cụ tìm kiếm sẽ hạ thứ hạng của các trang web này.

Tối đa hóa tốc độ trang

Tốc độ trang cũng rất quan trọng đối với marketing online.

Mọi người sẽ không đợi trang web của bạn tải. Các nghiên cứu cho thấy rằng hơn 50% người dùng sẽ bỏ đi khi một website phải tốn hơn 3 giây để tải xong. Điều đó dẫn đến mất khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng cho doanh nghiệp của bạn, điều mà không ai kinh doanh sẽ muốn.

google page speed test

Cải thiện tốc độ trang của trang web của bạn bằng cách thực hiện các hành động như:

 • Nén hình ảnh.
 • Giảm chuyển hướng.
 • Giảm thiểu HTML, JavaScript và CSS.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình ngay bây giờ bằng công cụ miễn phí của Google, PageSpeed ​​Insights.

Tổng kết

Sau bài viết này hi vọng bạn đã có cái nhìn bao quát hơn về các loại hình Digital marketing đang hoạt động trên thị trường hiện nay.

Bạn đã sẵn sàng áp dụng vào chiến lược Digital marketing cho doanh nghiệp mình để có thêm khách hàng tiềm năng?

Nếu chưa, bạn có thể tham khảo thêm về khóa học trở thành chuyên viên Digital marketing tại EQVN chúng tôi:

 • Giáo trình chuẩn nội dung cập nhật liên tục giúp bạn tiếp cận Digital Marketing dễ dàng.
 • Giảng viên giàu kinh nghiệm triển khai dự án liên quan Digital Marketing giải đáp thắc mắc khi ứng dụng vào thực tế.
 • Nội dung chú trọng thực hành.
 • Tài liệu học tập online (Slide và Video) giúp bạn có thể dễ dàng xem lại bất cứ khi nào cần thiết.
Đào tạo Digital Marketing tại doanh nghiệp banner

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Bài viết cùng chủ đề

Responses